Van báo động (Alarm valve) chính hãng

Chúng tôi cung cấp van báo đông (Alarm valve) hàng chất lượng cao nhạp khẩu chính hãng. Nếu bạn chưa biết van báo động có thể tìm hiểu thông tin dưới đây.

Van báo động là gì ?

Van báo động trong tiếng Anh là Alarm valve, đây là loại van thường thấy trong các hệ thống PCCC. Van báo động là một thiết bị lắp trên đường ống mà khi xả ra sự cố cháy trong hệ thống chữa cháy thì van sẽ rung chuông cảnh báo người đang làm việc để kịp thời chạy thoát.

Cấu tạo: là sự kết hợp giữa van một chiều và hệ thống ống pilot, van xả, chuông nước, bộ làm trễ, rơ le áp lực (Một số hãng còn tích hợp công tắc áp lực luôn trên van.)

Van báo động có mấy loại ?

Van báo động được chia làm 2 loại:

– Dạng khô / Dry Alarm valve

– Dạng ướt / Wet Alarm valve ( loại thông dụng )

Van báo động lắp ở đâu ?

Van báo động thường được lắp ngay tại đầu đẩy của máy bơm ở trong phòng bơm. Ngay sau khớp nối mềm sẽ là van báo động. Khi nhận được hàng, tất cả các bộ phận của van báo động sẽ được tháo rời ra để đảm bảo an toàn khi vận chuyển. Nên khi tiến hành lắp đặt khách hàng nên đọc kỹ tài liệu hướng dẫn lắp đặt trước khi tiến hành lắp đặt cụm van báo động. Hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp nếu chưa hiểu hoặc thấy thiếu chi tiết theo tài liệu lắp đặt.

Nguyên lý hoạt động của Alarm valve

Lúc ban đầu, Alarm Valve sẽ ở trạng thái đóng và chưa có áp suất trong đường ống. Khi nước được bơm vào hệ thống, cánh van được mở ra và một phần nước sẽ đi qua lỗ tiết lưu trên thân van để đi đến đồng hồ áp lực, công tắc áp suất và chuông nước. Vào lúc này, chương sẽ bắt đầu kêu lên, công tắc áp lực khởi động. Một khi áp suất trong đường ống đạt đến giá trị đặt sẵn, máy bơm sẽ dừng hoạt động, kèm theo đó chuông ngừng kêu và áp suất dần ổn định lại.

Tiêu chuẩn NFPA 20, UL/FM, APSAD, UNI 994, NFPA 13

Vì là thiết bị quan trọng trong các hệ thống PCCC nên van báo động có các tiêu chuẩn khắt khe. Các loại van báo động chúng tôi bán cho khách hàng đều là sản phẩm có đạt tiêu chuẩn NFPA 20, UL/FM, APSAD, UNI 994, NFPA 13.

Tầm quan trọng của van báo động

Van báo động alarm valve được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của nước vào hệ thống sprinkler chữa cháy. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp một van một chiều thường được đóng khi áp lực nước ở phía vòi phun nước của van vượt quá áp lực cung cấp nước. Khi áp suất cân bằng hoặc giảm xuống dưới áp lực cấp nước, van sẽ mở ra để cho phép lưu lượng nước. Van báo động có kích cỡ DN65, DN80, DN100, DN150, DN200 là phổ biến bởi theo các tính toán của hệ thống chuẩn Quốc tế thì người ta dựa trên yếu tố hoạt động hiệu quả để sản xuất ra cỡ van như vậy cho phù hợp với hệ cứu hỏa PCCC.

Có rất nhiều van báo động và các thành phần khác trong một hệ thống phun nước ướt cứu hỏa trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Điều quan trọng là trong bất kỳ hệ thống phun nước nào được sử dụng đặc biệt để ngăn chặn lửa chúng ta lắp van kiểm tra báo động “van báo động” trong hệ thống cứu hỏa của các tòa nhà.

Trái ngược với một số quan niệm sai lầm phổ biến, van kiểm tra báo động không có ý định được sử dụng để ngăn chặn chảy ngược. Các van kiểm tra báo động này chắc chắn có thể giúp ngăn nước trong hệ thống sprinkler không bị chảy ngược nguồn hoặc bể chứa, do đó gây ô nhiễm nguồn nước, nhưng mục đích chính là giữ lại áp lực nước trong hệ thống phun nước cứu hỏa cho đến khi nó cần thiết.

Một van kiểm tra báo động có thể được kích hoạt (hoặc mở) theo một trong hai cách cơ bản: hoặc bằng tay khi một người kích hoạt chiêng nước hoặc điện tử. Khi các van kiểm tra báo động được kích hoạt, chúng sẽ cho phép nước chảy qua hệ thống nước cứu hỏa để ngăn chặn một đám cháy tiềm ẩn khi cần thiết.

Hệ thống van báo động là không thể thiếu được trong một thiết kế hệ thống PCCC chuẩn (Standard) và kích cỡ van báo động phổ biến thường từ DN65, DN80, DN100, DN125, DN150 và DN200 cho các đường ống hệ thống khác nhau cho từng ứng dụng và những van này cần đảm bảo có chứng chỉ UL/FM để đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng có chứng nhận quốc tế.

Thực tế, van sẽ giúp kiểm soát nước trong một hệ thống nước cứu hỏa. Van này có thể được đi ngầm, nhưng phần lớn các van kiểm tra báo động được sử dụng trên mặt đất, thường là trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại, khu resort khách sạn, bệnh viện trường học…

Thứ nhất, bởi vì bản chất của nước là gây ăn mòn kim loại, khi nước chứa trong ống qua thời gian dài nó có thể làm tăng sự ăn mòn của các đường ống. Các van kiểm tra cảnh báo giúp giảm thiểu mức ăn mòn này bằng cách hạn chế áp suất bên trong ống cho đến khi cần. Sau khi kích hoạt, các van kiểm tra báo động sẽ mở ra, cho phép áp suất đầy nước để lấp đầy hệ thống.

Thứ hai, mục đích của các van kiểm tra báo động này là cực kỳ có lợi trong các tòa nhà cao tầng và các cấu trúc khác có thể chứa một chiều dài đường ống khổng lồ xuyên suốt hệ thống đường ống ướt của nó. Điều đó sẽ tự động kiểm soát dòng chảy của nước trong toàn bộ hệ thống.

Nếu công việc cần được thực hiện dọc theo bất kỳ điểm nào trong hệ thống, kỹ thuật viên sẽ cần phải đóng van theo cách thủ công (một quy trình tốn thời gian và thực sự là một vấn đề nếu sử lý trong hệ thống tòa nhà lớn với cấu trúc hệ thống đường ống lớn) hoặc rút toàn bộ hệ thống nước đến mức cần để công việc thao tác được thực hiện (ví dụ: Cắt hoặc thay thế đường ống hoặc các van khác). Sử dụng hệ thống điều khiển điện tử với van kiểm tra, thì những công việc này sẽ không cần thiết.

Rủi ro nếu bỏ qua các van kiểm tra báo động

Nếu không sử dụng van kiểm tra báo động trong hệ thống phun nước, có hai kịch bản sẽ xẩy ra. Hoặc ai đó sẽ cần phải tự mở van để cho phép nước vào hệ thống phun nước hoặc toàn bộ hệ thống sẽ được áp lực đầy đủ liên tục, có thể dẫn đến các vấn đề về sự an mòn.

Không có lý do gì mà các nhà thiết kế, xây dựng, hoặc nâng cấp hệ thống phun nước cứu hỏa không lắp đặt các van kiểm tra báo động, ngay cả khi chúng không được luật pháp yêu cầu. Chất lượng van càng cao, hệ thống sẽ càng an toàn hơn và không chỉ giúp bảo vệ việc đầu tư trong các tòa nhà đó mà còn bảo vệ những cư đân nhân sử dụng và những người vận hành hệ thống.

Van báo động kết hợp với các loại van và thiết bị khác để làm hoàn thiện hệ PCCC

Ngoài van báo động trong hệ thống PCCC, các loại van khác cũng quan trọng để làm nên một hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn chỉnh. Van tràn ngập hay còn gọi là van xả tràn ngập. Van tràn ngập là một giải pháp nhanh chóng, van hoạt động bằng thủy lực. Nó có ba buồng, chia cách nhau bởi cơ trục được vận hành quả lắc và ghế làm khít. Khi ở vị trí thiết lập, áp lực nước được truyền qua van kiểm tra bỏ qua bên ngoài và lỗ giới hạn từ phía hệ thống cung cấp đến buồng trên cùng, do đó áp suất cung cấp trong buồng trên cùng hoạt động qua cơ vận hành quả lắc giữ ghế chống lại áp lực cung cấp đầu vào vì thiết kế áp suất chênh áp. Khi phát hiện ngọn lửa, buồng trên cùng được thông khí vào lỗ qua cổng ra thông qua thiết bị kích hoạt mở. Áp suất buồng trên không thể được bổ sung thông qua cổng đầu vào bị hạn chế, do đó nó đạt tới một nửa áp suất cung cấp ngay lập tức và áp lực cung cấp tăng lên cho phép quả lắc để nước vào hệ thống đường ống và các thiết bị báo động của hệ thống.

Các loại van báo động nổi tiếng hiện nay

Van báo động Tyco

Van báo động Tyco : AV-1-300 (Alarm valve Tyco)

Chức năng: Sữ dụng trong hệ thống chữa cháy, nhằm phát tín hiệu báo động khi có sự cố cháy xảy ra ( vỡ đầu phun spnkler).

Cấu tạo: Bộ valve báo động Tyco AV-1-300 bao gồm thân valve, bộ ống nối, chuông nước, bình điều áp (option), công tắc áp lực (option).

Bộ valve được lắp đặt trên đường ống cấp nước cho hệ thống đầu phun spinkler.

– Trang thái bình thường: áp lực phía trên thân valve và phía dưới than valve cân bằng nhau, thân valve được đóng chặt.

– Trạng thái bù áp: Khi áp lực đường ống, phía trên thân valve bị suy giảm nhẹ do rò rỉ trên đường ống, máy bơm bù sẽ khởi động bù nhẹ lại lượng nước hao hụt, lượng nước này sẽ bù thông qua đường bypass (phía trên thân valve và phí dưới thân valve có đường ống nối thông với nhau gọi là đường bypass.)

– Trạng thái báo cháy: Khi xảy ra sự cố báo cháy, đầu phun spinkler bị vỡ, áp lực nước phía trên thân valve báo động AV-1-300 giảm mạnh, máy bơm bù chạy, nếu áp lực giảm nhanh thì máy bơm chính tiếp tục chạy, do lưu lượng nước lớn làm cho valve trong thân valve mở lên, kích hoạt chuông nước phát báo động, kích hoạt công tắc áp lực gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy. Bình điều áp RC-1 được sữ dụng trong hệ thống valve báo đông tyco AV-1-300 nhằm tăng độ ổn định hệ thống.

Van báo động Fesco Hàn Quốc

Van báo động Alarm Check Valve Fesco/Paratech, loại Alarm Switch Type – A2-65-G Grooved (loại cùm)

Van báo động cứu hỏa Alarm Switch Type (Grooved) cho hệ phòng cháy chữa cháy (PCCC) thương hiệu FESCO Paratech, nhà sản xuất thiết bị PCCC lớn nhất Hàn Quốc, sản phẩm Van báo động tiêu chuẩn UL/FM được thiết kế theo tiêu chuẩn Quốc tế với kích thước nhỏ gọn, đơn giản và nhẹ đáp ứng những hệ thống PCCC án toàn hiệu quả và tiết kiểm chi phí.

Nhà sản xuất: PARATECH (Korea/ Hàn Quốc)
Xuất xứ SP: Hàn Quốc
Tiêu chuẩn: UL/FM