Đồng hồ đo nước điện tử

Phân biệt đồng hồ nước nóng, nước lạnh, và nước thải

Đồng hồ nước là loại thiết bị đo lường được sử dụng rộng rãi trong các đường ống nước ngày nay.

Sản phẩm được sử dụng để tính toán khối lượng nước được sử dụng hoặc nước thải đã qua xử lý khi thải ra.

Việc đồng hồ được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau nên mỗi môi trường sẽ có từng loại đồng hồ riêng biệt.

Hiện nay trên thị trường có những loại chính theo môi trường sử dụng như đồng hồ nước lanh, đồng hồ nước nóng, đồng hồ nước thải.

Một số chi tiết của đồng hồ đo nước:

Thiết kế của đồng hồ về cơ bản thì vẫn gồm một bộ đo đếm và phần thân kết nối với đường ống cần đo.

Về bộ đo đếm của đồng hồ thì tùy và nhà sản xuất mà nó có nhiều dạng khác nhau như: dạng cơ, dạng điện từ, dạng cảm biến,…

Thiết kế của bộ đo đếm ngày càng hiện đại, từ dạng sử dụng các bánh răng để đo, đến ngày ngày nó đã được thay thế dần bằng những linh kiện điện tử.

Về thân đồng hồ thì thường được chế tạo từ các loại vật liệu như gang, đồng, thép, nhựa, thép không rỉ,…

Thân đồng hồ chủ yếu có hai loại kết nối với đường ống là nối ren, và nối bích tùy thuộc vào kích thước mà sẽ có những kiểu kết nối khác nhau.

Phân biệt đồng hồ nước nóng, nước lạnh, nước thải:

Đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh:

Đôi nét cơ bản của đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh:

 • Đối với đồng hồ đo nước lạnh thì nhiệt độ hoạt động của đồng hồ thường luôn thấp, chủ yếu sử dụng trong các đường ống nước sạch.
 • Nó còn được sử dụng trong các hệ thống nhà máy cấp nước, trong các khu chung cư, dân cư và hộ gia đình.
 • Với môi trường làm việc yêu cầu phải sạch, và bộ đếm chủ yếu dùng bộ đếm dạng cơ, với cánh quạt chuyển động làm quay các bánh răng trong bộ đếm số.
 • Bên cạnh đó nhiệt độ của nước thường không lớn hơn 30 -50 độ C, vì nếu quá nhiệt độ trên có thể gây hư hỏng các chi tiết trong đồng hồ.

Hình ảnh thực tế của đồng hồ nước lạnh VPM:

Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng:

Đôi nét về đồng hồ đo lưu lượng nước nóng:

 • Khác với đồng hồ nước lạnh, thì đồng hồ nước nóng sẽ sử dụng để đo khối lượng nước nóng, loại đồng hồ này thường được sử dụng trong các lò hơi, hoặc trong các hệ thống cấp nước nóng.
 • Với đặc điểm phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, nên các linh kiện hay chi tiết của đồng hồ được chế tạo từ những vật liệu chịu nhiệt cao, giúp đồng hồ hoạt động tốt hơn.
 • Là một loại đồng hồ nước đặc trưng sử dụng chủ yếu cho môi trường nhiệt độ cao nên loại đồng hồ này thường sử dụng trong các nhà hàng, dịch vụ, các khu công nghiệp.
 • Giá thành của đồng hồ đo lưu lượng nước nóng cũng thường cao hơn so với các loại đồng hồ như nước lạnh với kích thước tương đương.

Hình ảnh đồng hồ nước do lưu lượng nước nóng Sensus:

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải:

Tóm tắt sơ lược về đồng hồ đo lưu lượng nước thải:

 • Đồng hồ nước thải là loại đồng hồ chuyên dụng sử dụng trong môi trường nước bị ô nhiễm và tính chất nước thường có chứa các chất ăn mòn hoặc rác nhiều.
 • Để đồng hồ hoạt động được trong môi trường này thì chất liệu cũng như cách đo đếm của đồng hồ cũng phải có cấu tạo khác biệt so với những loại đồng hồ khác.
 • Là một môi trường mà tính chất khác biệt nên việc độ bên và tuổi thọ của đồng hồ thường không cao, bên cạnh đó nó cũng rất dễ hỏng hóc nếu không bảo dưỡng đầy đủ.
 • Hiện nay đồng hồ đo nước thải bằng cảm biến đang ngày càng được ưa chuộng vì độ bền cũng như khả năng làm việc tăng cao, nhưng giá thành thường rất đắt.

Hình ảnh thực tế của đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử: